Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Chín 23rd, 2015 trong mục

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên

Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam đang trong giai đoạn tập trung nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy dịch đang lan ra cộng đồng, đặc biệt là các nhóm dân cư di biến động. Đứng trước những nguy cơ và thách thức đó, Ban quản lý dự án xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) đã hợp tác với Viện Dân số Sức khỏe và Phát triển (PHAD) để triển khai “Chương trình phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động” đang xây dựng tuyến đường sắt số 1 Bến Thành – Suối Tiên với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

1. Mục tiêu chung:Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong lực lượng lao động và cộng đồng có liên quan trong việc thực hiện dự án xây dựng đường sắt đô thị

2. Mục tiêu cụ thể:
– Gia tăng nhận thức của lực lượng lao động và cộng đồng xung quanh dự án về HIV/AIDS;
– Tạo ra một cơ chế hợp tác bền vững trong việc chuyển gửi tới các dịch vụ chăm sóc và dự phòng HIV/AIDS nhằm đảm bảo tính sẵn có và dễ tiếp cận;
– Đối phó những rủi ro và làm nổi bật vai trò và trách nhiệm đa ngành đối với các cán bộ quản lý, tư vấn và công nhân.

3. Hoạt động chính
– Đánh giá kiến thức thái độ thực hành trước và sau can thiệp.
– Truyền thông nâng cao nhận thức về HIV/AIDS; STIs; Viêm gan B,C cho cán bộ, công nhân lao động với các lớp tập huấn, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt về an toàn lao động, cung cấp tài liệu truyền thông (tờ rơi, áp phích, băng rôn…)
– Cung cấp các khóa đào tạo online về HIV/AIDS; STIs; Viêm gan B,C; Sơ cấp cứu các tai nạn thường gặp tại công trường xây dựng thông qua website của PHAD.
– Cung cấp bao cao su miễn phí trong năm đầu tiên của chương trình nhằm tạo thành thói quen sử dụng bao cao su khi có QHTD ngoài hôn nhân. Từ năm thứ hai sẽ khuyến khích người lao động mua BCS từ các kênh khác (tiếp thị xã hội, thương mại)
– Giới thiệu chuyển gửi khách hàng tới các dịch vụ phù hợp: Tư vấn xét nghiệm HIV; Khám, tư vấn và điều trị STIs; Điều trị HIV/AIDS; Dịch vụ điều trị nghiện thay thế bằng Methadone….
– Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV lưu động tại các công trường xây dựng.

4. Đối tác chính thực hiện Chương trình:
Capture