Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Hai 3rd, 2015 trong mục

Các bệnh truyền nhiễm (Bao gồm cả HIV/AIDS)

Các bệnh truyền nhiễm (Bao gồm cả HIV/AIDS)

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới và là điểm nóng của nhiều loại bệnh truyền nhiễm. Nhiều bệnh trong số đó có thể trở thành đại dịch chết người như SARS, Cúm gia cầm và tiêu chảy. Với hoạt động hiệu quả hơn của hệ thống chăm sóc sức khỏe, những ca bệnh và tử vong liên quan đến các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam đã giảm từ 59,2% tổng số lượt khám chữa bệnh trong năm 1986 xuống còn 19,8% trong năm 2010. Chương trình tiêm chủng bắt đầu vào đầu những năm 90 đã giúp cho hàng ngàn trẻ em ở Việt Nam. Theo Bộ Y tế, 10 bệnh truyền nhiễm hàng đầu trong các bệnh viện ở Việt Nam là 1) Cúm, 2) Sốt rét, 3) Sốt xuất huyết, 4) Lao, 5) Bệnh lỵ, 6) Bệnh đường ruột do a-mip, 7) Sốt thương hàn, 8) Quai bị, 9 ) Viêm gan do virus và 10) bệnh sởi.

Tình hình HIV/AIDS ở Việt Nam đang được cải thiện từ năm 2007 kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên năm 1990. Từ 30,846 ca nhiễm mới năm 2007, con số này đã giảm xuống còn 12,559 ca vào năm 2013. Con đường lây truyền HIV chủ yếu ở Việt Nam là 1) lây truyền qua đường máu do dùng chung bơm kim tiêm ở người nghiện chích ma túy, 2) quan hệ tình dục không an toàn, 3) lây truyền từ mẹ sang con. Tỷ lệ lây truyền còn cao hơn ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) và phụ nữ mại dâm có nghiện chích ma túy. Đồng nhiễm với các bệnh lây truyền khác như viêm gan, lao đang trở thành vấn đề nổi cộm cho chương trình HIV/AIDS tại Việt Nam.

Nhằm đối phó với tình trạng này tại Việt Nam, PHAD đang thực hiện các chương trình khác nhau bao gồm hoạt động dự phòng, nghiên cứu dịch tễ học nhằm thu thập các bằng chứng khoa học để vận động chính sách và ra quyết định trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Các dự án về bênh truyền nhiễm tại PHAD:

http://phad.vn/vi/xay-dung-duong-sat-do-thi-thanh-pho-ho-chi-minh-tuyen-duong-sat-so-1-ben-thanh-suoi-tien/

http://phad.vn/vi/tang-cuong-nang-luc-tu-van-xet-nghiem-hivaids-tu-nguyen-trong-he-thong-y-te-quan-doi-viet-nam-2/

http://phad.vn/vi/chuong-trinh-giao-duc-dong-nhom-trong-chien-si-moi-cua-quan-doi-viet-nam/

http://phad.vn/vi/ho-tro-ky-thuat-cho-du-an-phong-chong-hiv-doc-tuyen-duong-cao-toc-noi-bai-lao-cai-o-4-tinh-vinh-phuc-phu-tho-yen-bai-lao-cai/