Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Ba 16th, 2018 trong mục

Hội nghị khởi động dự án “Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng Tổng đài tư vấn cai thuốc lá và cai thuốc lá (M2Q2)”

HỘI NGHỊ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN NGHIÊN CỨU

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng Tổng đài tư vấn cai thuốc lá và cai thuốc lá (M2Q2)

Dự án nghiên cứu “Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng Tổng đài tư vấn cai thuốc lá và cai thuốc lá (M2Q2)” đã nhận được quyết định phê duyệt của Hội Liên hiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VUSTA) vào ngày 12 tháng 02 năm 2018. Dự án được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa Trường Đại học Y Massachusetts, Hoa Kỳ (UMASS); Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai; Sở Y tế tỉnh Hưng Yên và Viện Dân số Sức khỏe và Phát triển (PHAD). Dự án sẽ triển khai trong 5 năm từ 2/2018-9/2022 và chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 bắt đầu từ 2/2018-9/2018, giai đoạn 2 từ 10/2018-3/2022, giai đoạn 3 từ 4/2022-9/2022. Dự án 5 năm này được tài trợ bởi Trung tâm Quốc tế Forgaty – Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Viện Dân số Sức khỏe và Phát triển là cơ quan điều phối và quản lý dự án tại Việt nam.

Sau một tháng nhận được quyết định phê duyệt, sáng ngày 12/03/2018 dự án đã tổ chức  buổi “Hội nghị khởi động dự án M2Q2” tại Sở Y tế Hưng Yên. Buổi hội nghị có sự tham gia của 27 cán bộ đại diện cho Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá- Bệnh viện Bạch Mai, Sở y tế tỉnh Hưng Yên, PHAD, cán bộ tại 04 Trung tâm y tế (TTYT) huyện Mỹ Hào, Khoái Châu, Văn Lâm, Yên Mỹ và cán bộ phụ trách tại 04 trạm y tế (TYT) xã Bạch Sam, Tân Việt, Bình Minh, Việt Hưng. Mục tiêu của buổi hội nghị là giới thiệu tổng quan về các hoạt động dự án, vai trò của các bên tham gia dự án, và các hoạt động dự án cụ thể trong năm nhất.

Đại biểu tham dự Hội thảo khởi động dự án M2Q2 chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu tham dự Hội nghị khởi động dự án M2Q2 chụp ảnh lưu niệm

Sau lời phát biểu khai mạc Hội nghị của ông Vũ Công Nguyên – Phó viện trưởng Viện Dân số Sức khỏe và Phát triển, ông Nguyễn Văn Tâm – Phó phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Hưng Yên thay mặt Giám đốc Sở Y tế, cảm ơn Trường đại học Y Massachusetts và PHAD đã đưa dự án đến tỉnh Hưng Yên để giảm tỷ lệ hút thuốc lá tại địa phương. Trong bài phát biểu, ông đề nghị cán bộ tuyến huyện và tuyến xã phối hợp chặt chẽ với PHAD để hoạt động dự án được triển khai đúng tiến độ.

5

Tiếp đó, bà Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, phụ trách Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá nêu rõ chức năng, cơ chế hoạt động và lợi ích của Tổng đài mang lại cho người hút thuốc lá. Ngoài ra, Bà cảm ơn dự án đã tạo cơ hội để nhiều người hút thuốc lá biết đến và tiếp cận các dịch vụ của Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Bà Phan Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá phát biểu trong Hội thảo

Bà Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá phát biểu trong Hội nghị

Sau giờ giải lao, ông Vương Tuấn Anh – Điều phối dự án M2Q2 giới thiệu tổng quan về dự án, vai trò của các bên tham gia, và hoạt động dự án cụ thể trong giai đoạn 1. Một trong những hoạt động dự án dự kiến triển khai tại địa phương trong những năm kế tiếp là lựa chọn đối tượng tham gia nghiên cứu đã được Bà Phan Thị Trần Ngọc- Cán bộ dự án M2Q2 trình bày.

6

Trong phần thảo luận và đặt câu hỏi, các cán bộ của TTYT huyện và TYT xã đã sôi nổi đặt câu hỏi để làm rõ thêm những nội dung hoạt động trong giai đoạn này của dự án. Bên cạnh đó, toàn thể đại biểu đến tham dự Hội nghị cũng đã bày tỏ rõ thiện chí hợp tác và đóng góp xây dựng trong các hoạt động được triển khai tại địa bàn.

Các đại biểu tỉnh Hưng Yên - địa bàn nghiên cứu của dự án trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi tìm hiểu

Các đại biểu tỉnh Hưng Yên – địa bàn nghiên cứu của dự án trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi tìm hiểu

Sau hơn hai tiếng làm việc, buổi hội nghị đã đánh dấu bước đi đầu tiên của dự án M2Q2 tại tỉnh Hưng Yên. Hi vọng rằng, dự án sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ phía người hút thuốc lá trên địa bàn góp phần đạt mục tiêu chung của dự án là giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.