Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Mười Hai 15th, 2018 trong mục

Tuyển dụng_Chuyên gia xây dựng hướng dẫn thực hiện tư vấn cho tư vấn viên trực tuyến qua hình thức trò chuyện về sức khoẻ sinh sản

I.Giới thiệu dự án:
Phá thai là sự kiện căng thẳng nhất trong cuộc sống của một người phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình, những người có thể thiếu kỹ năng ứng phó trong bối cảnh có thai và phá thai trước hôn nhân bị kỳ thị. Ngoài đau đớn về thể xác người phụ nữ chưa lập gia đình còn chịu đau đớn kéo dài về mặt cảm xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Trong các loại kỳ thị: phân biệt đối xử (enacted abortion stigma), cảm nhận kỳ thị (perceiped abortion stigma) và tự kỳ thị (inernalized abortion stigma), thì tự kỳ thị được coi là loại kỳ thị ảnh hưởng đến nhóm phụ nữ trẻ chưa lập gia đình sau phá thai nhất. Nỗ lực che giấu có thai và phá thai vô hình dung càng làm tăng mức độ ảnh hưởng và tính công phá của loại kỳ thị này. Biểu hiện thường thấy đó là các cảm giác sợ hãi, hối tiếc, xấu hổ và cảm giác tội lỗi. Những điều này làm bào mòn sự tự tin, kỳ vọng, mong muốn đối mặt với stress, thiếu niềm tin với hỗ trợ người thân, gia đình, xã hội, dẫn đến tuyệt vọng, thậm trí có ý nghĩ và hành vi tự tử. Tự kỳ thị có thể gây nên những tổn thương kéo dài như trầm cảm, rối loạn lo âu, các dấu hiệu khác của sức khoẻ tâm thần và tự tử. Các nghiên cứu thông kê cho thấy có tới 30% các phụ nữ có rối loạn tinh thần đánh kể sau phá thai và hầu như không cải thiện mấy sau một thời gian dài. Những yếu tố hảnh hưởng đến việc rối loạn sau phá thai thường là tuổi, cô đơn một mình, thiếu sự kết nối và hỗ trợ của bàn bè, gia đình và xã hội, thiếu kỹ năng đối phó, che giấu có thai và phá thai.
Việc tác động tới loại hình tự kỳ thị mang tính thực tế và hiểu quả hơn các loại kỳ thị còn lại do nó tác động đến cá nhân người bị kỳ thị trong khi muốn tác động các loại kỳ thị khác thì đòi hỏi phải thay đổi quan và điểm hành vi của cả xã hội, cộng đồng về việc có thai và phá thai trước hôn nhân. Ngoài ra, chiến lược im lặng nhằm che giấu có thai và phá thai đã làm gia tăng tác động của tự kỳ thị, gây nên tổn thương sức khoẻ tinh thần tạm thời hay vĩnh viễn. Cuối cùng, nhóm phụ nữ chưa trẻ chư có gia đình thường không có kinh nghiệm sống và khả năng có thể đối phó với các tổn thương tinh thần lớn trong đời- đây là nguy cơ lớn gây ra những rỗi loạn tình thần sau phá thai sau này.

Can thiệp phá thai hiện nay chỉ tập trung về mặt thể chất mà chưa có quan tâm thoả đáng về mặt tinh thần. Do vậy dự án nhằm xây dựng một chương trình can thiệp sử dụng nền tảng website nhằm giúp phụ nữ trẻ chưa lập sau khi phá thai: 1) có các thông tin và kỹ năng cần thiết liên quan đến có thai và phá thai; 2) có thể tự đánh giá tình trạng tinh thần của mình liên quan sau phá thai thông qua bộ công cụ tự đánh giá; 3) được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ người có cùng cảnh ngộ với mình về có thai và phá thai thông qua diễn đàn; 4) có thể tâm sự và nói chuyện với tư vấn viên được đào tạo về sức khỏe sinh sản và tư vấn tâm lý qua hệ thống ‘trò chuyện’ trực tuyến.

Tư/tham vấn bằng cách trò chuyện là hoạt động can thiệp chủ yếu của dự án. Để giúp tư vấn viên thực hiện các buổi tham vấn có chất lượng, nhất quán và hiệu quả giữa các lần tư vấn và giữa các tư vấn viên với nhau, việc xây dựng hướng dẫn tư vấn cho tư vân viên là cần thiết. Ngoài ra bản hướng dẫn còn đóng vài trò là tài liệu quan trọng giúp tư vấn viên tra cứu và tham khảo hiệu quả khi tiến hành tư vấn, nhất là khi tư vấn với nhiều người cùng một lúc.

II. Mục đích công việc
2.1. Xây dựng hướng dẫn chi tiết (manual), từng bước giúp cho tư vấn viên (TVV) tuân thủ khi thực hiện quá trình tư/tham vấn trực tuyến bằng hình thức trò chuyện (chat)
2.2. Xây dựng nội dung SKSS, tư vấn tâm lý, tính năng và chức năng sử dụng website, app trờ thành nguồn tài liệu tra cứu, tham khảo cần thiết cho tư vấn viên.

1. Nội dung yêu cầu cụ thể về kỹ thuật nhằm cụ thể hoá các mục đích đã miêu tả ở trên:

Mục đích 1:
– Mô tả các nguyên tắc cơ bản, nhiệm vụ của tham/tư vấn viên
– Các bước tiến hành tham/tư vấn với khách hàng dựa trên bộ quy trình chuẩn về tư vấn với khách hàng
– Tiêu chí và hướng dẫn tiêu chí chọn, kiểm tra khách hàng khi tiến hành tư vấn lần đầu tiên và các lần tiếp theo
– Hướng dẫn phân loại khách hàng, sàng lọc những khách hàng có dấu hiệu tâm thần, nhất là trầm cảm, các dấu hiệu chỉ điểm, triệu chứng/hội chứng, những suy nghĩ và hành vị tự tử hay hành vi làm tổn hại sức khoẻ người khác trong lần tuyển chọn đầu tiên cũng như các lần tư vấn nhằm co các can thiệp kịp thời như: chuyển đến cơ sở chuyên khoa.
– Mẫu form tóm tắt lại sau mỗi lần tư vấn giúp các buổi tư vấn sau cùng hay khác tư vấn viên nắm được các thông tin cần thiết của khách hàng để tiến hành tư vấn hiệu quả
– Chuẩn bị hướng dẫn nhằm khuyến khích khách hàng đánh giá chất lượng các buổi tư vấn khi kết thúc tham/tư vấn
– Tổng hợp một số lưu ý thường thể gặp khi tiến hành tham/tư vấn, gợi ý hướng xử trí phù hợp.

Mục đích 2:
– Tổng hợp các nội dung SKSS theo các nội dung cụ thể: sinh lý có thai, chu kì kinh nguyệt, phá thai, các phương phá thai, nguy cơ, biến chứng sau phá thai, chăm sóc sau phá thai, các biện pháp tránh thai sau phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục
– Tổng hợp các nội dung liên quan đến: quy trình tham vấn, thay đổi tâm lý sau phá thai, các cách tiếp cận tham vấn, các loại hình tham, tập trung vào loại hình tham vấn online tham vấn nạo phá thai, hội chứng căng thằng sau phá thai, kỹ năng cơ bản tham vấn; kỹ năng phản hồi, cung cấp thông tin, lắng nghe, lựa chọn và phân tích giải pháp, trấn an, gợi mỏ, khích lệ
– Mô tả và các tính năng cơ bản website, các ứng dụng trên smartphone: cách sử dụng hiệu quả, mục đích và nội dung của từng phần.
– Hướng dẫn sử dụng website hiệu qủa

2. Công việc chính cụ thể cần thực hiện:
– Tổng quan và hệ thống tài liệu về quy trình tiến hành tham vấn, nhất là tham vấn online về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản; các tài liệu sức khoẻ sinh sản.
– Xây dựng nội dung cụ thể được miêu tả ở mục 1: nội dung yêu cầu cụ thể về kỹ thuật.
– Trao đổi với nhóm nghiên cứu để có chỉnh sửa phù hợp với tiến hành chỉnh sửa nội dung khi cần thiết theo góp ý của nhóm nghiên cứu
– Sau thời gian sử dụng 6 tháng, tiến hành điểu chỉnh lại và cập nhật các thông tin mới, đặc biệt là liệt kê các tình huống hay gặp trong thời gian 6 tháng và cách xử trí tình huống.

3. Kết quả/đầu ra mong muốn
– Hướng dẫn chi tiết đã miêu tả chi tiết ở mục 1: nội dung yêu cầu về mặt kỹ thuật.
– Bản điều chỉnh sau 6 tháng sử dụng, có liệt kê các tình huống hay găp và hướng xử trí

4. Khung thời gian

Nội dung công việc:

Tìm kiếm và tham khảo các tài liệu sẵn có theo các nội dung đưa ra trong mục 1 ở trên: Ước tính 03 ngày làm việc

Xây dựng nội dung tài liệu yêu cầu: Ước tính 05 ngày làm việc

Chỉnh sửa lại sau 6 tháng sử dụng: Ước tính 02 ngày làm việc

5. Yêu cầu:
– Trình độ đại học, ưu tiên thạc sĩ, tiễn sĩ, có kinh nghiệm trên 2 năm
– Chuyên ngành: ưu tiên học y, y tế công cộng, tâm lý, và kinh nghiệm làm về sức khoẻ sinh sản, tư vấn. Đã làm viêc trong lĩnh vực kỳ phị phá thai sẽ được ưu tiên.
– Kinh nghiệm xây dựng hướng dẫn, nhất là hướng dẫn cho tư vấn viên trực tuyến sẽ được ưu tiên.

Chi trả
– Chuyên gia được lựa chọn sẽ bắt đầu công việc vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, tổng số ngày làm việc không quá 14 ngày làm việc.
– Chi phí theo khả năng và kinh nghiêm của ứng cử viên, và sẽ tiến hành 2 đợt:
o Đơt 1: 8-10 ngày
o Đợt 2: 2-4 ngày sau 6 tháng sử dụng bộ hướng dẫn

Nơi làm việc:
Không bắt buộc

Cách thức nhận hồ sơ:
– Hồ sơ bản mềm gửi về địa chỉ email: van@phad.org
– Đặt tiêu đề thư theo mẫu: <Vị trí ứng tuyển (viết tắt)>_<Hạn nộp hồ sơ>_<Họ tên> (ví dụ: “CG_02Nov18_NguyenVanAnh”)
– Thời hạn nhận hồ sơ trước 17:00 ngày 03/01/2019

Hạng mục hồ sơ:
1. Thư bảy tỏ nguyện vọng bằng tiếng Việt và Anh.
2. CV bằng tiếng Việt và Anh có kèm ảnh (chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây): tóm tắt kinh nghiệm, trình độ…, thông tin của (những) người giới thiệu (họ tên, chức danh, số điện thoại và địa chỉ email)
3. Copy/scan các văn bằng, chứng chỉ liên quan (không cần công chứng cho đến khi được nhận chính thức).
4. Thông tin ứng viên theo mẫu bắt buộc tải về từ: https://www.dropbox.com/s/kfadd95xq40w54j/BM_TD-03_TTUV.doc?dl=0

Vui lòng truy cập vào website: www.phad.org để biết thêm thông tin về Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD)

Lưu ý:
– Vui lòng không liên hệ qua điện thoại.
– Chúng tôi chỉ liên hệ với ứng viên có hồ sơ đạt yêu cầu.
– Hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ không được hoàn trả