Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Mười Hai 12th, 2018 trong mục

Trung tâm Quốc tế Fogarty đưa tin dự án ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TIN NHẮN (MHEALTH) THÚC ĐẨY SỬ DỤNG “TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ VÀ CAI THUỐC LÁ”

Trung tâm Quốc tế Fogarty đưa tin về dự án ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TIN NHẮN (MHEALTH) THÚC ĐẨY SỬ DỤNG “TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ VÀ CAI THUỐC LÁ”

Nội dung chính:
Tại Việt Nam, nơi có hơn một nửa dân số là nam giới hút thuốc lá, tin nhắn văn bản đang được nghiên cứu như một biện pháp giảm việc sử dụng thuốc lá thông qua khoản tài trợ được Fogarty hỗ trợ cho Đại học Y Massachusetts (UMass). Những tin nhắn này, được viết bởi những người trước đây đã từng hút thuốc tại Việt Nam, nhằm mục đích thúc đẩy những người đang hút thuốc bỏ thuốc lá với sự giúp đỡ từ các cố vấn cai nghiện thông qua Hệ thống Quitline Bạch Mai tại Việt Nam. Những người hút thuốc lá sẽ được cung cấp những lời khuyên để hỗ trợ việc cai thuốc lá, được cung cấp những liệu pháp thay thế nicotine miễn phí nếu họ có nhu cầu đồng ý từ bỏ thuốc lá.

Hệ thống này dựa trên một hệ thống đã được sử dụng thành công ở Hoa Kỳ đó là việc khiến người đang hút thuốc từ bỏ thói quen, nhưng được sử dụng với các thông điệp phù hợp với văn hóa và nhu cầu của người Việt Nam. Kết quả ban đầu từ dự án đã phát hiện ra rằng nhiều người hút thuốc tại Việt Nam nói rằng gia đình và công việc hiện tại của họ chính là lý do chính khiến họ muốn từ bỏ việc hút thuốc lá, và mô hình sử dụng tin nhắn văn bản đang được đưa ra để giải quyết những nhu cầu của các đối tượng này.

Dự án sử dụng công nghệ “gửi tin nhắn văn bản” để thúc đẩy sự tương tác của 2 bên, đó là giữa những người đang hút thuốc lá và tư vấn viên cai nghiện thuốc lá của họ. Tiến sĩ Tom Houston – một nhà nghiên cứu khoa học và tin học y tế và giáo sư trường Đại học UMass, những người dẫn dắt dự án cho biết: Chắc chắn sẽ có những lợi ích từ chính hệ thống tin nhắn văn bản này, nhưng chúng tôi hy vọng những điều đó sẽ được tăng cường bằng cách khuyến khích mọi người nói chuyện với các cố vấn với việc bỏ thuốc lá của bản thân.

Dự án cũng đang cung cấp những hướng dẫn về việc kiểm soát hút thuốc lá đồng thời khích lệ, tạo động lực cho những nhà nghiên cứu sức khỏe tại Việt Nam thông qua mô hình áp dụng hệ thống di động vào các nghiên cứu, hỗ trợ phát triển mạng lưới nghiên cứu dựa trên thực tiễn ở Việt Nam.

Là một quốc gia, Việt Nam đang thực sự phát triển với những nỗ lực kiểm soát thuốc lá và Tổ chức Fogarty hiện tại vẫn đang thúc đẩy những nỗ lực kiểm soát thuốc lá này, ông Houston nói. Vì vậy, đây thực sự là một sự hợp tác thú vị và mang lại rất nhiều lợi ích.

Thông tin thêm có thể xem tại: https://www.fic.nih.gov/News/GlobalHealthMatters/july-august-2018/Pages/text-messages-reduce-tobacco-use-vietnam.aspx?utm_campaign=news&utm_medium=email&utm_source=top2018