Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Một 23rd, 2015 trong mục

Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho các cán bộ quân y

Cũng nằm trong dự án “Tăng cường năng lực tư vấn và xét nghiệm HIV trong hệ thống y tế quân đội Việt Nam” do DoD PEPFAR tài trợ, Cục Quân Y và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển phối hợp tổ chức khóa tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho các cán bộ quân y. Khóa tâp huấn được tổ chức từ 5-9/9/2011 tại Hải Phòng

Hp1

Khóa tập huấn nhằm đào tạo cán bộ quân y về kiến thức và kỹ năng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT) và do nhân viên y tế khởi xướng (PITC). Sau khóa học, các học viên sẽ có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng để thực hiện hoạt động VCT/PITC tại các cơ sở quân y.

hp2

Giảng viên chính của khóa tập huấn là 4 cán bộ quân y đã hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn cho giảng viên (TOT) về tư vấn xét nghiệm HIV do PHAD tổ chức. Các cán bộ này cũng là các giảng viên chính trong khóa tập huấn tương tự cho cán bộ quân y ở các tỉnh phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. 40 học viên từ 21 cơ sở quân y tại 14 tỉnh thành phía Bắcđã tham gia khóa tập huấn. Ngoài ra, khóa tập huấn còn được các chuyên gia độc lập và chuyên gia của PHAD và DCPH điều phối và hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Các tài liệu đào tạo được phát triển dựa trên đánh giá nhu cầu và xây dựng, phát triển mô hình phù hợp. Dựa trên kết quả từ các cuộc đánh giá nhu cầu , 2 mô hình PITC được đề xuất. Hai mô hình này được thử nghiệm tại bệnh viện 103 và 175 và mô hình phù hợp hơn được lựa chọn để đào tạo và áp dụng tại các cơ sở quân y. Tài liệu tập huấn xây dựng dựa trên Tài liệu tư vấn HIV dành cho Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới, FHI và UNICEF và điều chỉnh để phù hợp với các quy định của Bộ Y tế Việt Nam, tình trạng đông bệnh nhân và thời gian tiếp xúc với bệnh nhân hạn chế tại các khoa khám bệnh quan sát được trong các buổi đánh giá tại bệnh viện 103 và 175.

Nhận thức của các học viên về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV cũng như kiến thức và kỹ năng về VCT và PITC của học viên đã được nâng cao đáng kể sau khóa tập huấn. Tỉ lệ số câu trả lời đúng tăng từ  60% lên 78% sau khóa học. Trước khóa học, không có học viên nào đạt điểm số tốt, sau khóa học tỉ lệ này tăng lên 75%. Các học viên thích thú với phương pháp học tập tích cực của khóa tập huấn.

Các học viên thảo luận sôi nổi về việc thực hiện và các khó khăn có thể gặp phải khi tiến hành hoạt động VCT và PITC trong thực tế. Các chuyên gia tư vấn xét nghiệm HIV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội và Trung tâm tư vấn xét nghiệm HIV Bạch Mai – trung tâm đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về thực hiện tư vấn và xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và PHAD đã điều phối cuộc thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với các học viên và đại diện của MMD. Cuộc thảo luận cho thấy bên cạnh kiến thức và kỹ năng tư vấn xét nghiệm HIV, hỗ trợ của MMD và ban giám đốc của các cơ sở quân y cũng rất quan trọng trong việc thực hiện hoạt động VCT và PITC hiệu quả tại các cơ sở.