Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Tư 21st, 2019 trong mục

Sự kiện truyền thông ngoài trời “Đại sứ Nước” – Dự án Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường

Em thực sự yêu thích sự kiện này. Em được học rất nhiều kiến thức thú vị về nước và sự cần thiết phải tiết kiệm nước cũng như làm sạch cống rãnh. Đặc biệt, em rất thích bài hát “Rửa tay bạn nhé!”. Khi về nhà, em sẽ dạy lại cho em gái và bạn bè của mình!”, chia sẻ của bé Lê Hà Thư, 7 tuổi, trường tiểu học Vinschool.
……..
Hà Nội, ngày 21/04/2019. Với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vào ngày 21/04/2019, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD)Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) đã phối hợp tổ chức sự kiện truyền thông ngoài trời “Đại sứ Nước” tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 22.3, Ngày Sức khoẻ thế giới 07.4, và Ngày Trái đất 22.4.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động chiến dịch Truyền thông Thay đổi Hành vi “Đại sứ nước” nhằm vào trẻ em trong độ tuổi đến trường trong dự án Các Hoạt động Địa Phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường do USAID tài trợ. Chiến dịch do MSD và PHAD điều phối và được phối hợp truyền thông bởi công ty cổ phần Vinasing và Tiktok. Sự kiện truyền thông ngoài trời “Đại sứ nước” đã sử dụng các cách tiếp cận sáng tạo và thân thiện với trẻ em để giáo dục trẻ em và gia đình trong vấn đề sử dụng và tiếp cận nước sạch cũng như tầm quan trọng của vệ sinh môi trường. Sự kiện này nhằm tăng cường sự tham gia của các bên liên quan khác tại địa phương như các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính quyền địa phương và các phương tiện truyền thông xã hội để giải quyết các thách thức về sức khỏe nước tại địa phương, cũng như huy động các nguồn lực địa phương và đóng góp cho việc lập kế hoạch và nhân rộng chương trình hợp tác nước và sức khỏe tại Việt Nam.

Với thông điệp “Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh”, sự kiện truyền thông ngoài trời “Đại sứ Nước” hướng tới nâng cao nhận thức và kiến thức của trẻ em về tầm quan trọng của nước sạch đối với con người và nước sạch là nguồn tài nguyên hữu hạn cần được bảo vệ thông qua sử dụng tiết kiệm cũng hạn chế xả rác thải ra môi trường. Các hoạt động đa dạng như cuộc thi Rung Chuông Vàng, các trò chơi thú vị, thu hút các thông điệp hướng tới chủ đề Mẹ Trái Đất về tiết kiệm nước, màn trình diễn “Đại sứ Nước” và điệu nhảy flashmob các bước rửa tay của các bạn nhỏ trong bài hát “Rửa tay bạn nhé!” được viết bởi nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Chung cho chiến dịch, v.v … thực sự mang đến cho trẻ em và gia đình một không gian học tập tích cực, vui vẻ, tương tác và hiệu quả để thay đổi nhận thức và hành vi.

Tham gia tích cực vào các hoạt động truyền thông “Đại sứ Nước” cho trẻ em, bé Lê Hà Thư, 8 tuổi, trường tiểu học Vinschool cho biết “Em thực sự yêu thích sự kiện này. Em được học rất nhiều kiến thức thú vị về nước và sự cần thiết phải tiết kiệm nước cũng như làm sạch cống rãnh. Đặc biệt, em rất thích bài hát “Rửa tay bạn nhé!”. Khi về nhà, em sẽ dạy lại cho em gái và bạn bè của mình!”. Bạn Hoàng Nhật Minh, 12 tuổi chia sẻ “Em đã học được rất nhiều kiến thức mới. Hóa ra nước giếng không thể uống được, bởi vậy em sẽ nói lại điều này với bố mẹ. Trẻ em cũng cần có trách nhiệm bảo vệ môi trường nước tốt hơn, ví dụ như sử dụng tiết kiệm nước, không vứt rác xuống sông hồ, nước thải nên được giữ sạch”, v.v.

Ông Nguyễn Kiều Cương - Giám đốc Dự án phát biểu tại Sự kiện

Ông Nguyễn Kiều Cương – Giám đốc Dự án phát biểu tại Sự kiện

Ông Nguyễn Kiều Cương, Giám đốc dự án cho biết, “Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất về vấn đề nước sạch. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nếu được tuyên truyền và chia sẻ kiến thức đúng cách, trẻ em cũng là đối tượng dễ tiếp thu và thay đổi nhất, thậm chí có thể chia sẻ lại với người lớn”.

Capture

Trong tháng 3 tới tháng 5, Viện PHAD và Viện MSD sẽ tiếp tục chuỗi hoạt động giáo dục, truyền thông sử dụng nước sạch đúng cách và tiết kiệm tới các trường học và huy động sự tham gia của cộng đồng, doanh nghiệp và các bên liên quan khác trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ môi trường cho trẻ em và cộng đồng người dân tại Hà Nam, Thanh Hoá, Hà Nội và các địa bàn khác trên cả nước.

Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ phad@phad.org

Dự án “Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường” do USAID tài trợ là một sáng kiến triển khai trong 5 năm được tài trợ bởi USAID và thực hiện bởi Viện PHAD và các đối tác nhằm nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương và tăng cường quan hệ hợp tác trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe môi trường một cách thiết thực và bền vững, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nước và sức khỏe cộng đồng. Dự án tập trung vào việc xử lý các vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Hà Nam và Thanh Hoá thông qua việc thúc đẩy nguồn lực và huy động sự tham gia đa dạng của các tổ chức địa phương nhằm tăng cường tiếp cận với nước sạch và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã nghèo. Dự án cũng hướng đến việc cung cấp các giải pháp bền vững thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm giải quyết các vấn đề về nước ăn uống và sinh hoạt: https://bit.ly/2KT0uZE

Viện Dân số Sức khoẻ và Phát triển (PHAD)
Viện PHAD là một tổ chức phi lợi nhuận về khoa học và kỹ thuật là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). PHAD đề cao tinh thần hợp tác lâu dài trong công việc và luôn cô gắng để cung cấp các tư vấn độc lập, khách quan, dựa trên bằng chứng cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về y tế, các tổ chức tư nhân và công chúng. PHAD tin rằng mọi người xứng đáng được sống trong một môi trường kinh tế, xã hội và thể chất lành mạnh và có sức khỏe tốt. PHAD là một tổ chức nghiên cứu liên ngành hướng đến việc tìm hiểu và nâng cao sức khỏe của người dân, đặc biệt là phụ nữ và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, thông qua nghiên cứu, đào tạo và can thiệp hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng. Tìm hiểu thêm về PHAD tại https://www.phad.org.

Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD)
Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, Viện MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD nỗ lực tạo ra các giá trị và đạt được những tác động địa phương tích cực thông qua các phương pháp làm việc độc đáo, sáng tạo, phát huy tính sở hữu và nâng cao năng lực của cộng đồng. Tìm hiểu về MSD tại: http://msdvietnam.org