Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Chín 14th, 2023 trong mục

Mô hình sinh Kế, cơ hội hòa nhập và giảm nghèo cho Người khuyết tật tại huyện Kon Rẫy, Kon Tum

Đối với người khuyết tật (NKT), việc tham gia lao động, sản xuất không chỉ tạo nguồn thu nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội mà còn là cơ hội thực hiện khát vọng vươn lên và hòa nhập cộng đồng. Với mục tiêu đó, Dự án “Hãy nắm tay tôi – II” (HMH-II) được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, do Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD), phối hợp với CRS và các tổ chức địa phương triển khai thực hiện tại các tỉnh Bình Đinh, Quảng Nam và Kon Tum. Nhóm cán bộ dự án Viện PHAD đã tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu và xây dựng ba mô hình sinh kế cho NKT và gia đình của họ. Với sự đồng thuận của các tổ chức địa phương và người dân, Dự án HMH-II đã trao cho 3 hộ có NKT nhận hỗ trợ con giống, thức ăn, chuồng trại và hướng dẫn chăm sóc đàn gia cầm từ dự án để triển khai mô hình.

Mô hình nuôi gà thịt do chị Đinh Thị H là NKT vận động thôn 9 xã ĐắkR-Ve thực hiện. Từ 24 con gà được hỗ trợ ban đầu, sau 5 tháng chị đã bán được 40 kg gà thịt và nhân đàn trên 50 con trị giá khoảng 8 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng do chị Y-Hk Là người chăm sóc NKT bại não, thôn 9 xã Đak Ruồng thực hiện. Từ 28 con gà mái nhỏ được hỗ trợ, sau 2 tháng đàn gà tăng mỗi con khoảng 0,5 kg và chuẩn bị đẻ trứng

Mô hình nuôi chim cút, do chị Y-Ho là người chăm sóc NKT thần kinh, thôn 7 xã ĐắkR-Ve thực hiện. Với 100 chim cút ban đầu được hỗ trợ 2 đợt. Sau 2 tháng, đã có 50 chim đẻ trứng. Chị cũng đã kết nối thị trường để cung cấp trứng, giá 1,000 VND/quả. Bước đầu với kết quả dù nhỏ nhưng đã động viên gia đình hòa nhập cuộc sống trong cộng đồng. Chị đã chia sẻ trên đài truyền hình Kon Tum về mô hình chị đã triển khai

Đây mới chỉ kết qủa triển khai bước đầu. Để các mô hình thực sự bền vững cần tiếp tục sự hỗ trợ, theo dõi đánh giá để nhân rộng mô hình.

Bs NTC&VCN