Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Một 9th, 2022 trong mục

Lễ Khai mạc Hội nghị khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Gắn kết các nhà lãnh đạo trẻ vì sức khoẻ toàn cầu

Ngày 8/1/2022, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội khai mạc Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI 2022.

Tiến sĩ Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tuyên bố khai mạc: “Chúng ta tin tưởng rằng Hội thảo sẽ tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong y tế trong việc đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia; và sau hội thảo sẽ có thêm nhiều hợp tác trong lĩnh vực y tế và sức khỏe giữa các nước ASEAN và Hoa Kỳ.”

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát biểu: “Tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và các nước trong khu vực Đông Nam Á, đều phải đối mặt với việc phát triển nguồn nhân lực y tế. Chúng ta nỗ lực hết sức nhưng vẫn không cung cấp được cho lực lượng y tế những nguồn lực họ cần để làm tốt công việc của mình. Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ các chuyên viên y tế tiếp cận với kiến thức và kĩ năng mới nhất thông qua đào tạo, tập huấn và mở rộng mạng lưới trong công việc, không chỉ để tồn tại mà còn phát triển trong linh vực họ đã chọn. Tôi rất biết ơn Bộ Y tế Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển đã cùng chúng tôi thực hiện chương trình Hội thảo Khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI 2022. Thông qua những hợp tác chặt chẽ như vậy, chúng ta sẽ sớm thấy được thay đổi thực sự.”

“Tôi rất vui và mong tất cả các thành viên tham dự, đặc biệt là các nhà lãnh đạo trẻ đến từ các Quốc gia Thành viên ASEAN và Timor Leste sẽ tích cực chia sẻ và vượt qua những thách thức của chính các bạn để góp phần cho Hội thảo thành công tốt đẹp. Chúng ta cùng nhau mạnh mẽ hơn và vượt qua những thách thức để đạt được Kế hoạch Hành động Thực hiện Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN về Quản lý Sức khỏe trong Thảm họa hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, lành mạnh, thịnh vượng và đáp ứng để vượt qua mọi thách thức – Ông Lương Quang Đảng, Đại diện Tổng cục dân số – Bộ Y tế cho biết.

Phần thảo luận tọa đàm đã đưa đến những góc nhìn chân thực và trao đổi các kinh nghiệm quý giá của các diễn giả Bryan Kim và Asia Nguyen đến từ Văn phòng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, và diễn giả Lê Thị Hương đến từ Đại học Y Hà Nội về chủ đề: “Quan hệ đối tác Hoa Kỳ – ASEAN trong việc tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao nhân lực y tế.”

Các vấn đề sức khỏe đã và đang là vấn đề nóng được thế giới quan tâm, đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19. Các nhà lãnh đạo thanh niên trong ngành y tế và sức khỏe sẽ là những người tiên phong giải quyết những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt và nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế là quan trọng hơn bao giờ hết.

Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế là cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiềm năng từ khu vực Đông Nam Á và Đông-Timor cùng nhau phát huy tiềm năng, nhiệt huyết và sự sáng tạo để nâng cao sức khỏe cộng đồng của khu vực.

Chương trình tập trung xây dựng gắn kết giữa các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực, những người có động lực mạnh mẽ và sẵn sàng kiến tạo ra những giải pháp thực tế cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Những người tham dự sẽ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trong lĩnh vực sức khỏe và y tế của khu vực thông qua các phiên họp toàn thể, phiên thảo luận, làm việc nhóm, các hoạt động mang tính tương tác cũng như chia sẻ các câu chuyện thành công từ thực tiễn trong khu vực và ở Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, những người tham dự sẽ được trải nghiệm các hoạt động tập huấn kỹ năng lãnh đạo và có cơ hội nhận tài trợ từ nguồn quỹ lên tới 5.000 USD với sự cố vấn từ các chuyên gia hàng đầu để đưa các dự án của họ thành hiện thực.