Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Tư 19th, 2021 trong mục

Hội nghị tổng kết giai đoạn thu thập dữ liệu của Dự án “Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng Tổng đài tư vấn cai thuốc lá và cai thuốc lá (M2Q2)”

Sáng ngày 16/04/2021, Viện Dân số Sức khỏe và Phát triển (PHAD) phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên đã tổ chức buổi “Hội nghị tổng kết giai đoạn thu thập dữ liệu của dự án Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng Tổng đài tư vấn cai thuốc lá và cai thuốc lá (M2Q2)”. Hội nghị có sự tham gia của Đại diện Sở Y tế tỉnh Hưng Yên; cán bộ của Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ của 04 Trung tâm y tế (TTYT) huyện Mỹ Hào, Khoái Châu, Văn Lâm, Yên Mỹ và cán bộ của 04 trạm y tế (TYT) xã Bạch Sam, Tân Việt, Bình Minh, Việt Hưng. Mục tiêu của hội nghị là Tổng kết sơ bộ kết quả các hoạt động dự án triển khai tại địa phương trong giai đoạn thu thập dữ liệu và Thảo luận, chia sẻ các thuận lợi/khó khăn khi thực hiện các hoạt động dự án tại địa phương.

Với vai trò là đại diện của Sở Y tế Hưng Yên, đồng thời là cán bộ điều phối dự án M2Q2 tại tỉnh, ông Nguyễn Văn Tâm – Phó phòng Nghiệp vụ y đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Dự án nghiên cứu M2Q2 đã nhận được quyết định phê duyệt của Hội Liên hiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VUSTA) vào ngày 12 tháng 02 năm 2018. Dự án được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa Trường Đại học Y Massachusetts, Hoa Kỳ (UMASS); Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai; Sở Y tế tỉnh Hưng Yên và Viện PHAD từ năm 2018 đến năm 2022. Bốn xã được lựa chọn để thực hiện dự án là: xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ; xã Bình Minh, huyện Khoái Châu và xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm. Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển là cơ quan điều phối và quản lý dự án tại Việt Nam.

Hình ảnh 1: Ông Nguyễn Văn Tâm – Phó phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hưng Yên phát biểu khai mạc Hội nghị (Nguồn: PHAD)

Trong Hội nghị, đại diện cho cán bộ dự án M2Q2 của Viện PHAD, bà Nguyễn Ngọc Bình có bài trình bày sơ bộ kết quả giai đoạn thu thập dữ liệu tại tỉnh Hưng Yên. Theo đó, giai đoạn Tuyển chọn bắt đầu từ ngày 23/11/2018 và kết thúc ngày 7/10/2020 (kéo dài 23 tháng), đạt 750 người hút thuốc lá/lào thuộc 4 xã Bạch Sam, Tân Việt, Bình Minh, Việt Hưng. Các hoạt động đánh giá đối tượng sau 6 tháng tham gia dự án được diên ra từ ngày 31/05/2019 và kết thúc ngày 08/04/2021 (kéo dài 23 tháng), trong đó, đánh giá trực tiếp là 569 người; đánh giá trực tuyến qua điện thoại là 172 người. Còn lại, 9 người không thể đánh giá được do nguyên nhân tử vong hoặc không thể liên lạc được.

Hình ảnh 2: Bà Nguyễn Ngọc Bình – Cán bộ dự án M2Q2, Viện PHAD trình bày sơ bộ kết quả trong giai đoạn thu thập dữ liệu (Nguồn: PHAD)

Với mục tiêu tăng cường tiếp cận Tổng đài tư vấn cai thuốc, bác sỹ Phạm Thị Lệ Quyên – Cán bộ Trung tâm hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai đã có bài trình bày về sự phối hợp chặt chẽ với dự án trong công tác tư vấn, hướng dẫn và khuyến khích những người hút thuốc lá/lào tại Hưng Yên cai thuốc. Kết quả, đã có 79 đối tượng tham gia nghiên cứu tiếp cận đến Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai.

Hình ảnh 3: Bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên – Cán bộ của Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai trình bày các hoạt động tư vấn cai thuốc lá/lào qua điện thoại (Nguồn: PHAD)

Với sự chủ trì thảo luận của ông Vương Tuấn Anh – Điều phối viên dự án M2Q2 của Viện PHAD, cán bộ trực tiếp thực hiện hoạt động thu thập dữ liệu tại địa phương của TYT xã Bạch Sam, Tân Việt, Bình Minh, Việt Hưng đã chia sẻ những thuận lợi/khó khăn khi tuyển dụng đối tượng vào dự án và các kết quả đạt được. Theo đó, dự án ghi nhận những nỗ lực của cán bộ y tế đã phối hợp chặt chẽ với dự án để hoàn thành giai đoạn thu thập dữ liệu của dự án trong bối cảnh dịch COVID-19. Đồng thời, công tác tư vấn ngắn để khuyến khích và hướng dẫn những người cai thuốc lá/lào tại địa phương cai thuốc cũng được các cán bộ y tế duy trì sau dự án.

Hình ảnh 4: Ông Vương Tuấn Anh – Điều phối viên Dự án chủ trì thảo luận về hoạt động của dự án giữa các cán bộ y tế địa phương (Nguồn: PHAD)

 

Hình ảnh 5: Các đại biểu tham gia chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: PHAD)