Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Tư 11th, 2019 trong mục

Hội nghị khởi động dự án “Hỗ trợ chăm sóc phục hồi chức năng bền vững và đa chuyên ngành cho người khuyết tật nặng tại Bình Định”

Hôm nay, ngày 11 tháng 04 năm 2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) và Tổ chức CRS Việt Nam đã chính thức khởi động dự án “Hỗ trợ chăm sóc phục hồi chức năng bền vững và đa chuyên ngành cho người khuyết tật nặng tại Bình Định” tại tỉnh Bình Định. Tham dự Hội nghị Khởi động dự án có Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – ông Lê Quang Hùng; Phó Viện trưởng Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển – ông Vũ Công Nguyên; đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ – ông Christopher Wayne Abrams, cùng đại diện các ban ngành và người dân tại địa phương.

Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định phát biểu khai mạc tại hội thảo (Nguồn: PHAD)

Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định phát biểu khai mạc tại hội nghị
(Nguồn: PHAD)

Ông Christopher Wayne Abrams – Đại diện nhà tài trợ phát biểu (Nguồn: PHAD)

Ông Christopher Wayne Abrams – Đại diện nhà tài trợ phát biểu (Nguồn: PHAD)

Ông Vũ Công Nguyên – Phó viện trưởng viện PHAD phát biểu (Nguồn: PHAD)

Ông Vũ Công Nguyên – Phó viện trưởng viện PHAD phát biểu (Nguồn: PHAD)

Bà Elizabeth Renee Pfifer – Trưởng đại diện tổ chức CRS phát biểu (Nguồn: PHAD)

Bà Elizabeth Renee Pfifer – Trưởng đại diện tổ chức CRS phát biểu (Nguồn: PHAD)

Được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thực hiện bởi Viện PHAD và tổ chức CRS, dự án “Hỗ trợ chăm sóc phục hồi chức năng bền vững và đa chuyên ngành cho người khuyết tật nặng tại Bình Định” là một sáng kiến triển khai trong 3 năm với mục tiêu phát triển một mô hình bền vững và có thể mở rộng nhằm tăng cường khả năng hòa nhập cho 2.000 người khuyết tật nặng ở tỉnh Quảng nam và Bình Định, Việt Nam, cụ thể hơn nữa, dự án hướng tới những mục tiêu cụ thể hơn tại địa bàn tỉnh như: Hỗ trợ phát triển 10 đơn vị PHCN đa chuyên ngành tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện ở tỉnh Bình Định; Cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho 450 NKT nặng tại tỉnh Bình Định; Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ các cấp trong sử dụng, vận hành và quản lý hệ thống quản lý thông tin người khuyết tật trực tuyến (DIS) của Bộ Y tế.

Cũng trong sự kiện này, đại diện viện PHAD và Tổ chức CRS cũng có những bài phát biểu, chia sẻ về hoạt động dự án, phương hướng, kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất của dự án.

Bà Nguyễn Thị Yên – Giám đốc dự án phát biểu (Nguồn: PHAD)

Bà Nguyễn Thị Yên – Giám đốc dự án phát biểu (Nguồn: PHAD)

Bà Đinh Thị Nguyệt – Phó Giám đốc dự án phát biểu (Nguồn: PHAD)

Bà Đinh Thị Nguyệt – Phó Giám đốc dự án phát biểu (Nguồn: PHAD)

Các vị lãnh đạo đại diện cho các tổ chức là Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển; tổ chức CRS và Sở Y tế Bình Định đã cùng ký kết thỏa thuận hoạt động năm thứ nhất của dự án.

Lễ ký kết hoạt động năm nhất của dự án (Nguồn: PHAD)

Lễ ký kết hoạt động năm nhất của dự án (Nguồn: PHAD)

Dự án “Hỗ trợ chăm sóc phục hồi chức năng bền vững và đa chuyên ngành cho người khuyết tật nặng tại Bình Định” mong đợi những kết quả đạt được trong 3 năm triển khai dự án tại tỉnh Bình Định sẽ góp phần vào việc xây dựng một hệ thống PHCN liên khoa bền vững tại các cấp (tỉnh, huyện) nhằm giúp người khuyết tật được hưởng các dịch vụ PHCN có chất lượng, từ đó cải thiện được chất lượng sống và khả năng sống độc lập của người khuyết tật. Với mong muốn cùng tăng cường hệ thống theo dõi số liệu và cơ chế chuyển gửi người khuyết tật có nhu cầu PHCN tại các cấp, dự án cũng mong đợi các kết quả của dự án sẽ tác động đến hệ thống quản lý số liệu về NKT và PHCN, từ đó tăng cường việc thực hiện các chính sách hiện nay liên quan đến đảm bảo quyền của người khuyết tật tại địa phương. Ngoài ra, dự án cũng mong đợi chính bản thân người khuyết tật và gia đình người khuyết tật được nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của việc PHCN đa chuyên ngành, từ đó chú ý dành thời gian chăm sóc người khuyết tật trong gia đình, tạo cơ hội cho người khuyết tật có kỹ năng sống độc lập và đóng góp lại cho xã hội.

Ảnh chụp tại hội thảo (Nguồn: PHAD)

Ảnh chụp tại hội nghị(Nguồn: PHAD)

Để tìm hiểu thêm về dự án, vui lòng truy cập tại đây: https://phad.vn/ho-tro-cham-soc-phuc-hoi-chuc-nang-ben-vung-va-lien-nganh-cho-nguoi-khuyet-tat-nang-tai-quang-nam-va-binh-dinh-hay-nam-tay-toi/

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)
USAID là cơ quan phát triển quốc tế hàng đầu thế giới và là một tác nhân thúc đẩy kết quả của sự phát triển. Mục tiêu của USAID tăng cường an ninh quốc gia và sự phồn vinh kinh tế của Hoa Kỳ, thể hiện sự hỗ trợ hào phóng của nhân dân Mỹ, và thúc đẩy tiến trình để các quốc gia nhận hỗ trợ trở nên tự lực và bền vững. Vui lòng truy cập www.usaid.gov hoặc theo dõi https://www.facebook.com/USAID/ để biết thêm thông tin.

Viện Dân số Sức khoẻ và Phát triển (PHAD)
Viện PHAD là một tổ chức phi lợi nhuận về khoa học và kỹ thuật là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). PHAD đề cao tinh thần hợp tác lâu dài trong công việc và luôn cô gắng để cung cấp các tư vấn độc lập, khách quan, dựa trên bằng chứng cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về y tế, các tổ chức tư nhân và công chúng. PHAD tin rằng mọi người xứng đáng được sống trong một môi trường kinh tế, xã hội và thể chất lành mạnh và có sức khỏe tốt. PHAD là một tổ chức nghiên cứu liên ngành hướng đến việc tìm hiểu và nâng cao sức khỏe của người dân, đặc biệt là phụ nữ và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, thông qua nghiên cứu, đào tạo và can thiệp hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng. Tìm hiểu thêm về PHAD tại https://phad.org/

Tổ chức CRS Việt Nam
Là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, Catholic Relief Services (CRS) đã triển khai việc hỗ trợ tại Việt Nam từ năm 1994 với tổng giá trị giải ngân khoảng 13 triệu USD. Các dự án CRS tham gia là viện trợ và tái thiết, phòng ngừa thiên tai. Bên cạnh đó, CRS còn hỗ trợ xây dựng chiến lược giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật, vận động các nguồn tài trợ cho việc thực hiện các dự án phòng chống HIV/AIDS và đào tạo nghề cho người khuyết tật tại Việt Nam. Tìm hiểu thêm về CRS tại: https://www.crs.org/