Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Ba 17th, 2020 trong mục

Hội nghị Già hóa dân số và Sức khỏe Người cao tuổi: Nghiên cứu dọc và Vai trò Cộng tác viên Dân số trong Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi tại Cộng đồng

Ngày 12/12/2019 tại Hà Nội, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD-Việt Nam) phối hợp cùng Tổng cục Dân số – KHHGĐ, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA-Nhật Bản) tổ chức Hội nghị Già hóa Dân số và Sức khỏe Người cao tuổi: Nghiên cứu dọc và Vai trò Cộng tác viên Dân số trong Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi tại Cộng đồng.

Ông Yasuhiro Yamada, Trợ lý đặc biệt của chủ tịch ERIA phát biểu tại hội nghị

Ông Yasuhiro Yamada, Trợ lý đặc biệt của chủ tịch ERIA phát biểu tại hội nghị

Một trong những nội dung chính của Hội nghị là chia sẻ các kết quả chính từ Điều tra ban đầu của Nghiên cứu dọc về Người cao tuổi và Sức khỏe Người cao tuổi tại Việt Nam (LSAHV). Nghiên cứu được Viện PHAD thực hiện từ năm 2018 với sự tài trợ của ERIA. 6,050 người từ 60 tuổi trở lên đại diện cho 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tham gia vào nghiên cứu.

Theo GS Yasuhiko Saito, Đại học Nihon, Nhật Bản, các số liệu dựa trên bằng chứng là yếu tố quan trọng hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách xây dựng các chính sách cho người cao tuổi.

GS. Saito chia sẻ về lý do thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam

GS. Saito chia sẻ về lý do thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam

Tại hội nghị, ThS. BS. Vũ Công Nguyên, trưởng nhóm nghiên cứu tại Việt Nam, đã chia sẻ các phát hiện chính về tình hình sức khỏe, tình trạng bệnh tật cũng như những nhu cầu chăm sóc của người cao tuổi. Kết quả Nghiên cứu cho thấy viêm khớp, đau lưng, cao huyết áp là 3 bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Trong đó, việc kiểm soát tình trạng cao huyết áp cần được quan tâm để giảm các hậu quả nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy hơn 80% người cao tuổi sống cùng người thân hoặc người chăm sóc nhưng chỉ khoảng 2% người chăm sóc của họ từng được đào tạo về chăm sóc cho người cao tuổi. Điều này cho thấy đây là một hạn chế lớn mà chính phủ cần quan tâm để nâng cao chất lượng chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi.

ThS. BS Vũ Công Nguyên chia sẻ các kết quả chính từ Nghiên cứu

ThS. BS Vũ Công Nguyên chia sẻ các kết quả chính từ Nghiên cứu

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu vui lòng liên hệ thông qua thư điện từ phad@phad.org.