Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Một 23rd, 2015 trong mục

Hội nghị triển khai chương trình 100% Bao cao su tại Nghệ An và Lào Cai

Chương trình 100% sử dụng bao cao su (100% BCS) là một trong các chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV liên quan đến hành vi tình dục không an toàn. Chương trình này đảm bảo BCS luôn có sẵn tại các cơ sở vui chơi, giải trí và lưu trú và BCS được sử dụng trong tất cả các lần quan hệ tình dục bất kể với bạn tình hay với khách hàng. Bên cạnh dự phòng HIV, sử dụng bao cao su còn giúp tránh thai, giảm tỷ lệ nạo phá thai do có thai ngoài ý muốn.

Nghệ An và Lào Cai là 2 tỉnh miền Bắc tại Việt Nam chính thức triển khai chương trình 100% BCS sau thành công từ chương trình tương tự triển khai tại hai tỉnh miền Tây Nam bộ: An Giang và thành phố Cần Thơ. Nghệ An và Lào Cai được chọn là 2 tỉnh mở rộng mô hình 100% BCS sau đợt khảo sát và đánh giá nhu cầu của đoàn công tác liên ngành cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân, Sở Y tế và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An và Lào Cai, chương trình 100% BCS được thực hiên trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò tỉnh Nghệ An và thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai với sự hỗ trợ tài chính từ Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) do Dự án Sáng kiến chính sách Y tế (HPI) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện thông qua Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD)

d1 d2

Chương trình 100% BCS nhấn mạnh tới vai trò lãnh đạo, điều phối và hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự tham gia tích cực của các ban ngành, tổ chức đoàn thể, sự cam kết, điều phối giữa các nhà tài trợ và các đối tác quốc tế khác trong vận động và hỗ trợ xây dựng một khung chính sách khả thi cho chương trình 100% BCS tại địa phương. Tại Nghệ An, chương trình 100% BCS được triển khai từ tháng 9/2012 đến tháng 9/2013. Tại Lào Cai, chương trình triển khai từ tháng 08/2012 đến tháng 08/2013. Sau khi kết thúc, chương trình sẽ được chuyển giao lại cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh tiếp tục thực hiện bằng ngân sách của tỉnh.