Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Hai 5th, 2015 trong mục

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai

Vị trí: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Sóc Sơn.

Thời gian: 10/2010 – 4/2013.

Trong năm 2009, Việt Nam khởi công một dự án đường cao tốc quốc tế với vốn đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nối liền Côn Minh thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tới các cảng của Hải Phòng và cảng Cái Lân. Dự án này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam tuy nhiên trong quá trình xây dựng, những vấn đề xã hội sẽ nảy sinh đó là buôn bán ma túy, buôn bán người, mại dâm, HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Việc phát triển hành lang giao thông đường bộ sẽ tạo cơ hộ cho các băng nhóm tội phạm buôn bán những người dễ bị tổn thương – trẻ em và phụ nữ – những người dễ bị cuốn hút bởi công việc có mức lương hấp dẫn trong các thành phố lớn và nước ngoài, đây cũng chính là lí do khiến nạn buôn bán người tăng. Khi đi làm ăn xa nhà, trẻ em và phụ nữ thường bị lừa và ép làm những việc họ không muốn. Thêm vào đó, theo số liệu của Cục phòng chống HIV/AIDS (VAAC) năm 2009, phần lớn các trường hợp lây nhiễm HIV qua tiêm chích là do dùng chung kim tiêm không khử trùng, tập trung ở các vùng phía Bắc nơi có các công trình xây dựng đường.

Để giải quyết các vấn đề này, Chính phủ Việt Nam và ngân hàng ADB đang tìm kiếm sự hộ trợ kỹ thuật từ PHAD để triển khai ở 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Chúng tôi tin tưởng rằng nhờ có các thông tin sẵn có cho người dân, họ sẽ có những lựa chọn của riêng mình. Vì vậy PHAD đã lập một bản kế hoạch toàn diện để giảm các vấn đề xã hội có thể dự đoán trước được thông qua vận động, đào tạo năng lực cho các công chức Chính phủ, các nhà thầu, nhân viên y tế và các bên liên quan đến việc ra quyết định. Chúng tôi cũng có kế hoạch giúp các công nhân xây dựng nhớ các bước về an toàn tình dục và cộng đông có các kiến thức về buôn bán người thông qua các chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi. PHAD nhận thấy sự phức tạp của vấn đề, không thể thay đổi trong 1 thời gian ngắn nhưng đây là những hợp phần không thể tách rời trong kế hoạch của PHAD nhằm tạo ra các cuộc thảo luận và ươm mầm ý tưởng cho các nhà làm luật, thực thi luật và cộng đồng. Đây là bước đầu tiên trong qua trình thực hiện các thay đổi.