Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Mười Một 23rd, 2018 trong mục

Dự án Chăm sóc tư vấn trực tuyến sau phá thai (PAWBI)

Hàng năm có khoảng ít nhất 300,000 ca phá thai vị thành niên, chiếm khoảng 20% tổng số ca phá thai ở Viêt nam. Quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai và phá thai trước hôn nhân là những vấn đề mà văn hoá Việt nam không chấp nhận, và bị cấm đoán. Phá thai là sự kiện đặc biệt của người phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ, chưa có gia đình khi mà họ thiếu kỹ năng đối phó trong tình trạng bị kỳ thị. Trong ba loại kỳ thị thường gặp, ‘tự kỳ thị’ ảnh hưởng hầu hết các phụ nữ phá thai trước hôn nhân nhất là khi mà họ cố gắng che giấu việc có thai và phá thai của mình. Tự kỳ thị thường biểu hiện bằng cảm giác sợ hãi, hối tiếc, xấu hổ, tội lỗi, chúng có liên quan chặt chẽ với thiếu tư tin, không hy vọng về sự hỗ trợ bên ngoài, thiếu khả năng đối phó. Đặc biệt, tự kỳ thị có liên quan đến các rối loạn tinh thần như trầm cảm, rỗi loạn lo âu, và các rối loạn tinh thần khác, thậm trí là tự tử. Để đối phó với tình trạng kỳ thị n ày, cộng thiếu kiến thức và kỹ năng đối phó với stress do tuổi đời họ còn quá trẻ, rất nhiều phụ nữ xa vào những hành vi có nguy cơ cao như uống rượu, dùng thuốc gây nghiện, hay tình dục không an toàn. Một số nghiên cứu đều cho thấy sự kết nối chặt chẽ giứa trầm cảm, rối loạn lo âu, và sang chấn tâm lý trước sau nạo phá thai với kỳ thị phá thai, và khuyến nghị can thiệp tác động vào kỳ thị phá thai.

Mục đích dự án: Cung cấp kiến thức, kỹ năng để các phụ nữ trẻ chưa có gia đình sau phá thai có thể đối phó hiệu quả với ‘tự kỳ thị’ với tác động của nó, qua đó có thể sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp để phòng việc có thai và phá thai lại không mong muốn.

Dự án được tổ chức Safe Abortion Action Fund tài trợ trong vòng 3 năm, bắt đầu từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021

Các hoạt động chủ yếu của dự án: 1) họp nhóm kỹ thuật; 2) thực hiện nghiên cứu định hướng; 3) Xây dựng trang web và ứng dụng can thiệp trên mobile phone; 4) Tuyển và cung cấp đào tạo cho các tư vấn viên trực tuyến; 5) Xây dụng và thử nghiệm bộ câu hỏi; 6) khảo sat đầu vào và kết thúc dự án; 7) Hội thảo thông báo kết quả.

Dự án bị tạm ngừng các hoạt động do nhà tài trợ hết kinh phí.