Đăng bởi Admin vào ngày Tháng Năm 25th, 2015 trong mục

Các bệnh không lây truyền

Bệnh không lây truyền hay bệnh mãn tính là những bệnh diễn ra trong thời gian dài và quá trình phát triển bệnh chậm. 4 loại chính của bệnh không lây truyền là các bệnh về tim mạch (như bệnh tim,
đột quỵ…), bệnh ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh Đái tháo đường.

Các bệnh không lây truyền (viết tắt là NCDs) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 63% số ca tử vong hàng năm. Các bệnh không lây truyền đã lấy đi mạng sống của hơn 36 triệu người mỗi năm. Khoảng 80% số ca tử vong do các bệnh không lây truyền là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Non-Communicable
10 thông tin về bệnh không lây truyền

1. khoảng 63% số ca tử vong hàng năm do các bệnh không lây truyền.
2. 80% số ca tử vong do các bệnh không lây truyền là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình
3. Hơn 9 triệu trường hợp tử vong trước tuổi 60 liên quan đến bệnh không lây truyền
4. Ảnh hưởng của bệnh không lây truyền đến cả nam và nữ là như nhau.
5. Các bệnh không lây truyền có thể ngăn ngừa được bằng các biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm các yếu tố nguy cơ (hành vi sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, ít vận động và sử dụng rượu, bia).
6. Các bệnh không lây truyền không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là một thách thức: do chi phí cho điều trị có để đưa người bệnh vào tình trạng nghèo đói.
7. Khoảng 1.5 tỷ người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên bị thừa cân (năm 2008)
8. Gần 43 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân (năm 2010)
9. Gần 6 triệu người chết mỗi năm do hút thuốc lá: ước tính đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 7.5 triệu người, chiếm khoảng 10% số ca tử vong trên toàn thế giới.
10. Hầu hết các bệnh không lây truyền có thể phòng ngừa được nếu loại bỏ được các yếu tố nguy cơ chính: Nếu các yếu tố nguy cơ chính được phòng ngừa thì có thể giảm được 1/3 số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và 40% bệnh nhân ung thư.